Testing phòng đào tạo

HỌP HỘI ĐỒNG KHOA HỌC – ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC BẠC LIÊU LẦN THỨ I – NĂM HỌC 2018 – 2019

       Thực hiện Kế hoạch năm học 2018 – 2019 , vào lúc 8h00 ngày 28 tháng 8 năm 2018 Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Bạc Liêu đã tổ chức phiên họp lần thứ I để xây dựng Kế hoạch Khoa học – Công nghệ (KHCN) năm học 2018 – 2019.

Đến dự Phiên họp có TS Trần Văn Chiêu – Chủ tịch Hội đồng khoa học – đào tạo (HĐKHĐT), TS Trần Mạnh Hùng, TS Võ Hoàng Khiêm, ThS Phạm Đình Trí – thường trực HĐKHĐT Trường cùng các thành viên Hội đồng. Đại diện lãnh đạo các Sở Ban ngành trong Tỉnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường có liên quan.

ThS Phạm Đình Trí  thông qua Dự thảo Kế hoạch Khoa học – Công nghệ (KHCN) năm học 2018 – 2019. Trong Dự thảo, tổng kết hoạt động KHCN của Trường trong năm học 2017 – 2018 cho thấy, hoạt động KHCN đã đạt được mục tiêu đề ra,sản phẩm nghiên cứu góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Hoạt động nghiên cứu nâng cao năng lực học tập nghiên cứu của giảng viên và sinh viên; đồng thời nêu lên những mặt còn hạn chế và nguyên nhân còn tồn đọng. Từ đó, Dự thảo đã đề ra Kế hoạch hoạt động KHCN cho năm học mới 2018 – 2019.

Phát biểu đề dẫn cho buổi họp, TS Trần Mạnh Hùng nhấn mạnh những vấn đề Hội đồng cần quan tâm tư vấn như: vấn đề về mức cấp kinh phí của Tỉnh cho hoạt động khoa học công nghệ của Trường và hiệu quả sử dụng nguồn kinh phí này; Phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục đối với hoạt động sáng kiến; Đề xuất giải pháp phát triển trang Thông tin khoa học và giáo dục của Trường thành Tạp chí khoa học để thu hút nguồn và chất lượng bài viết, bài công bố kết quả nghiên cứu khoa học của giảng viên cũng như các nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.

Các thành viên hội đồng và đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp tập trung vào các vấn đề như:

Định hướng nghiên cứu của Trường phải bám sát Kế hoạch và Định hướng nghiên cứu của Tỉnh,  tuy nhiên phải phù hợp với mục tiêu “nghiên cứu để phục vụ đào tạo”, cần chủ động hợp tác trong nghiên cứu với các trường đại học trong khu vực và địa phương, nhằm tìm kiếm những đặt hàng nhiệm vụ, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia trong nghiên cứu và trong hoạt động thực tiển để nâng cao chất lượng đào tạo. Khoa, Bộ môn cần quan tâm hơn nữa đến các hoạt động tham quan học hỏi kinh nghiệm do các đơn vị, các cơ quan ở địa phương tổ chức; tham gia các giải thưởng Sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh; tích cực viết bài đăng trên các ấn phẩm thông tin khoa học ở địa phương. Cần có kế hoạch đầu tư xây dựng và nâng cấp trại thực nghiệm, các phòng thí nghiệm của Trường; xây dựng các trung tâm ứng dụng thuộc Trường nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tham gia sản xuất, giảng viên có cơ hội nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đồng thời nguồn thu nhập cho Trường. Tổ chức các Hội nghị Công bố kết quả, thành tựu nghiên cứu của Trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuyển giao kết quả nghiên cứu.

Kết luận buổi họp,  TS Trần Văn Chiêu – Chủ tịch HĐKHĐT đã cám ơn, ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của các  thành viên Hội đồng và có ý kiến chỉ đạo: Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Khoa/Bô môn tăng cường tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong nghiên cứu với các doanh nghiệp, địa phương; nội dung nghiên cứu khoa học phục vụ thiết thực công tác đào tạo của Trường, khuyến khích các đề tài có sản phẩm nghiên cứu bổ sung cơ sở vật chất thực hành, thí nghiệm của trường; trong năm học 2018 – 2019 tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả NCKH của Trường  nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuyển giao kết quả nghiên cứu; Có kế hoạch hoàn thiện bổ sung phòng thí nghiệm, cơ sở thực hành; Có kế hoạch bồi dưỡng nhân sự  thành lập Tạp chí khoa học của Trường; hoàn chỉnh Kế hoạch hoạt động khoa học công nghệ của Trường năm học 2018 – 2019 theo ý kiến đóng góp để triển khai đến các đơn vị trong Trường.

Tin và ảnh: Phạm Hồng Đấu

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*